5 lưu ý cho những bạn đang muốn trồng hoa từ hạt giống

Trồng hoa từ hạt giống, tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách để hạt giống nảy mầm, cây sinh trưởng, phát triển và đơm hoa. Nếu bạn đang muốn tự tay ươm mầm, chăm sóc cây hoa từ hạt giống, vậy thì đừng quên 5 lưu ý được tổng hợp dưới đây nhé.

LƯU Ý KHI CHUẨN BỊ ĐẤT ĐỂ GIEO HẠT

Nếu muốn hạt giống nảy mầm có môi trường thuận lợi để cây có thể sinh sôi và phát triển thì đất cần chuẩn bị phải tơi xốp. Điều này sẽ giúp cho rễ cây có thể phun ra dễ dàng. Bên cạnh đó trong thành phần của đất nên có nhiều mùn, các chất dinh dưỡng để hạt giống có thể hấp thụ đầy đủ cho quá trình phát triển.
10 loại đất trồng cây phổ biến và Địa chỉ mua đất trồng cây uy tín - KHBVPTR

Đất hiện nay đang có 3 loại chính là đất màu, đất sét và đất cát. Tuy nhiên loại đất phù hợp nhất để trồng hoa từ hạt giống là đất màu. Bạn nên chọn đất này với trấu hun, trấu trắng, phân hữu cơ vi sinh và các loại hữu cơ ủ hoai đã được ủ hoai mục (không dùng phân sống vì có thể khiến cây dễ bị bệnh).

Trong hỗn hợp này, đất thịt sẽ chịu trách nhiệm cung cấp vi lượng và các chất dinh dưỡng cho cây phát triển. Còn trấu và các chất trộn khác sẽ tạo nên độ xốp, thoáng và điều hoà độ ẩm phù hợp trong môi trường đất cho rễ cây phát triển. Nếu như bạn không biết cách trộn đất như thế nào cho phù hợp thì có thể mua những loại đất chuyên dụng để trồng hoa từ hạt giống như Tribat hoặc Sài gòn.

LƯU Ý KHI NGÂM VÀ Ủ HẠT

Với các loại hạt giống khó khó nảy mầm, bạn có thể xử lý bằng cách ngâm trong nước có nhiệt độ phù hợp khoảng từ 30-35 độ C. Thời gian ngâm trong khoảng từ 4-5 giờ để hạt giống hấp thụ đủ độ ẩm cần thiết. Sau đó bạn chỉ cần vớt ra rồi rải đều trên khăn giấy để thấm bớt nước thừa trước khi mang đi gieo trồng.

LƯU Ý KHI TIẾN HÀNH TRỒNG HOA TỪ HẠT GIỐNG

Hạt giống hoa có thể được chia làm 2 loại là hạt dễ nảy mầm và hạt khó nảy mầm hơn. Với loại hạt đầu tiên, bạn chỉ cần gieo ra chậu hoặc luống rồi tưới nước là được. Cung cấp đủ độ ẩm cần thiết là hạt có thể tự nảy mầm.
trồng hoa hồng bằng hạt - Blog hoa hồng sắc màu tình yêu tới muôn nơi

Tuy nhiên với hạt khó nảy mầm, yêu cầu người trồng phải tốn nhiều công sức chăm sóc hơn. Bạn sẽ phải ngâm và ủ hạt trong nước một thời gian. Công đoạn này là để hạt hút no lượng nước cần thiết cho nhân hạt bên trong phát triển. Sau đó bạn mang ủ hạt đến khi nảy mầm rồi mang gieo vào chậu hoặc xuống vị trí đất đã được chuẩn bị sẵn.

MỘT SỐ LƯU Ý SAU KHI GIEO TRỒNG

Sau khi gieo hạt xuống đất, bạn cần lưu ý đến một số yếu tố từ nhiệt độ, ánh sáng, bón phân cho đến ngăn ngừa sâu bệnh để cây phát triển khoẻ mạnh:

Nhiệt độ: Tuỳ thuộc theo loại giống hoa mà bạn lựa chọn sẽ có một mức nhiệt phù hợp riêng. Tuy nhiên nó sẽ thường dao động trong khoảng từ 20-30 độ C. Để chăm sóc cây tốt nhất, bạn nên che lưới để tạo bóng râm cho cây là được.

Thay chậu hoặc chuyển vị trí trồng cho hoa: Khi cây giống đã lớn đến một mức độ nhất định, đủ độ cứng cáp cần thiết, bạn có thể chuyển cây vào một chậu to hơn hoặc trồng trực tiếp xuống đất. Giai đoạn này bạn cần lưu ý lót phân bón hữu cơ vào trong đất trồng để giúp cây thích nghi với môi trường mới một cách tốt nhất nhé.

Cung cấp dinh dưỡng cho cây: Đối với những loại cây non thì rễ cây vẫn chưa đủ khoẻ để hấp thụ các chất có nồng độ dinh dưỡng cao. Bởi vậy nên bạn nên dùng các loại phân bón lá để cây dễ hấp thu. Sau khi tưới phân thì nên tưới lại bằng nước thường để giúp phân hoà tan tốt hơn.

Phòng trừ sâu bệnh: Trong giai đoạn hạt giống mới nảy mầm hoặc cây còn non thì nên thường xuyên quan sát để tránh sâu ăn lá tấn công.

LƯU Ý VỀ VIỆC CUNG CẤP DỘ ẨM KHI TRỒNG HOA TỪ HẠT GIỐNG

Mỗi một giai đoạn phát triển của cây hoa từ khi gieo hạt cho đến lúc ra hoa đều cần phải cung cấp nước. Tuy nhiên lượng nước mỗi giai đoạn lại có sự khác nhau. Vậy làm sao để có thể vừa điều chỉnh lượng nước phù hợp cho từng giai đoạn lại vừa đảm bảo độ ẩm cần thiết cho cây, đặc biệt là những khi bạn bận rộn, không có thời gian chăm sóc?

Thiên lý hữu tình: Ươm một mầm cây, đường xanh muôn ngả

Hệ thống tưới thông minh Claber ra đời chính là người bạn đồng hành không thể thiếu trong quá trình chăm sóc cây hoa của bạn. Với thiết kế thông minh giúp bạn cung cấp nước theo một lịch trình đã được lên sẵn. Tùy theo đặc tính của từng loại hoa mà bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa.

Đối với những loại hoa được gieo trồng trong chậu, bạn có thể lựa chọn hình thức tưới nhỏ giọt với các đầu tưới: Đầu tưới nhỏ giọt điều chỉnh (lắp cọc) (Mã: 91227); Đầu tưới nhỏ giọt liền trục (Mã: 91217); Nếu trồng cùng lúc nhiều chậu, bạn có thể lựa chọn Bộ thiết bị hẹn giờ tưới – Timer Kit 20 Pratico (Mã: 90763) hoặc Bộ tưới nhỏ giọt cơ bản Drip Kit 10 Claber (Mã: 90764-1).

Đối với những loại hoa trồng theo luống, dạng dây leo hoặc cần cung cấp nước cho cả lá và hoa, bạn có thể  lựa chọn hệ thống tưới phun sương. Có rất nhiều mẫu béc tưới phun sương mà bạn có thể lựa chọn như: Béc tưới phun mưa 90° Pop-up 2″ / 90° Jet Pop-Up 2″ (Mã: 90095); Béc tưới phun mưa pop-up điều chỉnh 0-350° 6 l/phút – cao 4″ (Mã: 90019) hoặc Đầu tưới phun mưa rời 180° / 180° Head 1 Pc. (Mã: 90056)…

Nếu biết cách áp dụng 5 lưu ý trên khi trồng hoa từ hạt giống thì sẽ không quá khó khăn để bạn có thể sở hữu một khu vườn đầy hoa. Hãy để hệ thống tưới thông minh của Claber hỗ trợ bạn chăm sóc trong suốt quá trình sinh trưởng của hoa. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn liên quan đến hệ thống và các thiết bị tưới tự động, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ một cách tốt nhất.