Bí quyết trồng chanh trong chậu cho trái quanh năm

Chỉ bỏ ra một chút công sức là bạn vừa có nguồn cung cấp chanh cho gia đình mỗi ngày mà vừa có không gian xanh trong nhà nữa.

Chanh là loại quả gần như không thể thiếu trong bữa ăn thường ngày của người Việt. Vị chua của chanh có thể làm nước giải khát mà ai cũng muốn thưởng thức mỗi trưa hè, làm nước chấm chua ngọt tỏi ớt ăn kèm với rau muống… Với vài bí quyết nhỏ để trồng chanh trong chậu đơn giản, dễ ra hoa kết trái, Cooky hy vọng bạn sẽ thành công!

Bí quyết trồng chanh trong chậu cho trái quanh năm

Là loại cây ăn quả được nhiều người ưa chuộng vì nhiều nước, vị chua, vỏ chanh mỏng thì chanh còn giúp ích rất nhiều trong sức khỏe trong gia đình bạn. Chanh là một loại cây khá dễ trồng và chăm sóc, có thể phát triển tốt ngay cả trong chậu, phù hợp với cuộc sống của người dân thành thị. Bên cạnh đó, niềm vui được chăm chút chậu chanh mỗi ngày và thưởng thức trái ngọt bằng chính công sức của mình chắc chắn là một trong những phương pháp xả stress hiệu quả nhất.

Với những hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ có một cây chanh tươi tốt và sai quả.

Chọn chậu

Với cây chanh trồng trong chậu thì bạn nên mua sẵn cây có bán rất nhiều ngoài chợ hoặc các điểm bán cây trong thành phố, bạn cũng có thể trồng bằng hạt tuy nhiên thời gian đợi quả chín đầu tiên sẽ rất lâu, có thể kéo dài hàng năm.

trồng chanh trong chậu

Chậu bằng đất nung là lý tưởng nhất, có độ xốp và có khả năng thoát hơi nước chứ không như chậu nhựa mà chanh lại là loại cây không ưa giữ nước. Nhất là chọn chậu lớn hơn khoảng 25% so với chùm rễ của cây thôi nha, chậu quá to hoặc quá nhỏ đều không tốt. Thay chậu khoảng 2 năm một lần, mỗi lần thay chậu thì chọn chậu có kích thước lớn hơn chậu cũ 1 số.

Chọn đất

Chanh có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất là đất thịt tơi xốp và nhiều mùn. Chanh không chịu úng nước và mặn nên chọn đất có độ pH thích hợp từ 5.5 đến 7, bón phân cho cây khoảng 1 tháng 1 lần vào mùa phát triển – khoảng tháng 2, tháng 3 và tháng 8 đến tháng 10.

cách trồng chanh trong chậu

Ánh sáng

Tất cả các loại cây họ cam quýt đều thích ánh nắng nên mỗi ngày bạn phải đảm bảo cây chanh được để trong nắng khoảng 7 đến 8 tiếng để có thể phát triển mạnh mẽ. Trong những ngày thời tiết đẹp thì cây chanh có thể hấp thụ ánh sáng tối đa là 12 tiếng,  mặc dù chanh chủ yếu được trồng ngoài trời nhưng khả năng thích nghi với thời tiết lạnh kém nên khi trời trở lạnh bạn nên hạn chế đem chanh ra ngoài.

trồng cây chanh trong chậu

Tốt nhất, bạn nên đặt chậu cây chanh trong căn phòng có hai mặt tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ở phía Đông và Nam, hoặc phía Tây và Nam. Đặt chậu cây ở vị trí nhiều ánh nắng nhất có thể.

Vào những ngày nắng, hãy mở cửa sổ khoảng 1 giờ vào thời điểm giữa trưa để cải thiện sự lưu thông không khí.

Tưới nước

Chanh là loại cây đòi hỏi phải có lượng nước tưới phù hợp, nhiều hay ít nước đều khiến trái bị rụng, thậm chí làm chết cây. Nếu đất trồng quá khô, muối có thể xuất hiện và gây hại cho rễ cây. Cần phải giữ cho đất trồng trong chậu chanh luôn ẩm.

cách trồng cây chanh trong chậu

Để kiểm tra đất có đủ độ ẩm hay không, bạn ấn ngón tay sâu vào đất khoảng 2 – 3 cm nếu thấy khô thì phải tưới nước cho cây. Trong những ngày nóng và gió, cây cần được tưới nước thường xuyên hơn. Tuy nhiên nên để chậy ở nơi ít gió vì chanh không ưa gió mạnh.

Bón phân

Một cây chanh trồng trong chậu cần một lượng phân bón 18-18-18 cân bằng. Bón loại phân này cho cây thường xuyên trong năm, lúc chanh ra hoa thì bạn bón thêm phân kali đỏ dạng bột cho chanh đậu quả.

Tỉa cành và tỉa rễ

Tỉa cành giúp cây phát triển xum xuê hơn,và việc này nên thực hiện khi một mùa phát triển mới bắt đầu. Các bạn để ý nha, chỉ tỉa cành bị sâu bệnh, đã chết vì chanh lưu giữ chất dinh dưỡng trong lá, nếu tỉa cành quá nhiều có thể khiến cây ra quả còi.

Bí quyết trồng chanh trong chậu cho trái quanh năm

Bên cạnh đó bạn cũng nên để ý một vài cành lạ, mọc trực tiếp từ thân  chính, đó chính là những cành hút chất dinh dưỡng của cây nên phải cắt bỏ ngay. Nhân tiện lúc thay chậu thì bạn cũng sẵn tỉa rễ cho cây chanh, dân ta thường có câu “mít tỉa cành, chanh tỉa rễ” nên khi bạn tỉa rễ cho chanh, chanh sẽ tức mà ra hoa kết trái.

Chúc bạn thành công và chậu chanh sẽ ra hoa sai trái nhé!